Giới thiệu

Toan & w3chem.com

Chào bạn,

mình là Toan, Cử nhân môn Hóa Đại học Sư phạm Tp. HCM năm 1998; Thạc sỹ Hóa Vô cơ Đại học Khoa học tự nhiên Tp. HCM năm 2004 (khoe bằng cấp cho oai …!).

Bắt đầu bôn ba dạy dạo môn Hóa từ năm 1998; mình trôi dạt vào các bến đỗ: Trung tâm dạy thêm X, Trường Dự bị đại học Tp. HCM, trường THPT Dân lập Y, Phân hiệu BDVH của Trường ĐH Z, trường THPT Quốc Tế T, rồi …

… dừng bước giang hồ tại trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3, Tp. HCM khá lâu (từ 2004 đến 2022); ở đây, mình được truyền làm Trưởng môn nhân phái Hóa học từ năm tháng 9/2014 đến tháng 6/2022. Lê Qúy Đôn là trường cổ nhất toàn Đông Dương luôn á (khoe thêm!).

(Nguồn: video của Lê Minh Thuận trên YouTube w3onair)

Nhớ kỉ niệm 2017, mình và 12 thầy cô xinh đẹp (hình bên dưới) đạt GV dạy giỏi Cụm 1 (gồm 1 số trường THPT ở quận 1, quận 3 tại Tp.HCM) chớ bộ!.

Được yêu cầu thi tiếp lên GV dạy giỏi cấp Thành phố; nhưng sợ rớt sẽ mắc cở lắm!, nên… mình trốn hổng dám thi… Thôi, có tấm hình khoe đây, mong thu được thêm vài kilogam sĩ diện!.

KHTN 2017
KHXH 2017

Hiện tại, cuộc sống xoay vần nên công việc cũng đổi thay. Mình không còn đi dạy tại trường nữa; nhưng …bằng đó năm tung hoành trên giang hồ khiến việc dạy Hóa cứ bồng bềnh trôi về trong những cơn mơ ….dập dềnh theo những cơn sóng cuộc đời!.

W3CHEM gồm

 • w3 ⇌ 3w ⇌ www ⇌ world wide web
 • chem ⇌ chemistry
 • w3chem ⇌ hóa học trên mạng toàn cầu ⇌ điều ước …😁 ka ka ka!
Toan tại xứ Wales - Anh Quốc
Tập huấn A Level tháng 6/2010 tại xứ Walles-Anh quốc

Lần đầu được đi xứ Walles…

Vào năm 2008, thầy Huỳnh Công Minh (Giám đốc Sở GD&ĐT Tp. HCM lúc bấy giờ) ấp ủ xây dựng một ngôi trường Quốc tế Công lập đầu tiên tại Tp. HCM, và chọn trường THPT Lê Quý Đôn Quận 3 (nằm kế Dinh Độc Lập) để thực hiện. Mô hình này từ xưa đến nay (năm 2008) chưa hề có, nên con đường để đạt đến “trường quốc tế” không có hình hài; khiến các cấp quản lý đưa ra định hướng khác nhau.

Đầu tiên,

đi theo mô hình trường British International School (BIS) – đặt tại Quận 2 Tp. HCM. Điểm thích nhất ở chỗ: GV bộ môn ngồi yên ở các phòng giảng dạy bộ môn, đến giờ học sinh di chuyển đến học (mô hình này phổ biến ở các nước Châu Âu, Mỹ). Trường nóng lòng thực hiện nhưng lực bất tòng tâm, gặp phải nhiều trở ngại,

 • chẳng hạn cùng 1 tiết học toàn trường có 5 tiết Hóa, vậy phải xây 5 phòng bộ môn Hóa để 5 GV ngồi đó… ; mà chúng mình học có ít môn đâu, đến khoảng 12 môn lận… tiền đâu?
 • sĩ số HS toàn trường quá đông, toàn bộ HS di chuyển đến các phòng bộ môn thì đúng là hỗn loại; chưa kể số HS tranh thủ đi vệ sinh, lướt Facebook, xem Zallo, … rồi vào trễ.
 • nói tóm lại là không có tiền để làm được mô hình này!

và thế là …bảng tên phòng bộ môn (Toán, Lý, Hóa, ….) đã đóng trước các phòng, nhưng bên trong không có gì cả… rồi tháng ngày trôi qua, mong ước thủa ban đầu dần đi vào quên lãng.

Vài năm sau đó,

một mô hình khác được xây dựng: Trường LQĐ trở thành chi nhánh Trường nước ngoài; được cấp phép thi văn bằng có giá trị tại nước ngoài luôn (kiểu Du học tại chỗ).

Trường cử 4 giáo viên (GV) ở môn Toán (cô Dung), môn Lý (cô Vân), môn Hóa (người trong tấm hình trên á!), môn Anh văn (thầy Khoa) kèm thêm 4 học sinh “du học” 2 tuần chương trình A Level tại Coleg Llandrillo (một trường phía bắc xứ Wales – Anh quốc), về dạy cho học sinh (HS) có nguyện vọng du học tại Anh – nhưng lấy bằng A Level tại Việt Nam. Khi bên Anh tổ chức thi, thì bên Việt nam cũng thi, đề thi chuyển từ Anh về trường LQĐ; bài làm được đóng gói gởi ngược sang Anh để chấm.

 • Bạn biết không, cản trở lớn nhất là GV mình không đủ trình tiếng Anh chuyên ngành để dạy (nói tiếng Việt thôi mà nhiều khi HS còn không hiểu, huống hồ….). Mình và cả HS vật lộn vất vả với lí thuyết và cách trình bày lời giải.
 • Thời gian nghiên cứu SGK không đủ thấm để dạy.
 • HS học các môn chính khóa sáng chiều đã quá tải, học A Level vào chiều thứ 6, thứ 7, luôn cả chủ nhật nên GV và HS đều oải.

Kết quả cũng có vài HS thi nhưng không thấy hồi âm gì (đương nhiên là thế!). Lây lất vài học kì, rồi cũng rơi vào dĩ vãng.

Ở xứ Wales năm 2010 (nguồn: YouTube toanw3chem)

Thời đó, ông chủ nhà người Anh chỗ tụi mình ở trọ nói hay thiệt, ổng hỏi tụi mình đến đây làm gì? Khi nói đi học để về dạy A Level. Ổng cười cười nói: nếu là ổng, khi vào lớp chỉ nói với cô giáo được 1 câu “You are beautiful” (vì ổng nghe mình nói tiếng Anh là biết trình “cao” mức nào rồi). Lúc đó mình nghĩ ổng nói xằng bậy; nhưng giờ ngẫm lại… sao thấy đúng ghê!.

Vài mùa xuân tiếp theo,

mô hình Trường quốc tế tại Lê Qúy Đôn chuyển sang chú trọng rèn cho HS các kĩ năng mềm. Hiện nay năm 2023, mô hình Trường theo hướng nào mình không biết; vì tùy vào Cấp quản lý hiện tại.

Vào 1 năm nào đó,

mô hình này đổi tên là “Mô hình trường tiên tiến hội nhập quốc tế”. Đến năm 2023 tại Tp. HCM có ba trường THPT công lập thực hiện là Lê Quý Đôn, Nguyễn Hiền, Nguyễn Du; và đương nhiên… hội nhập quốc tế theo hướng nào là chưa có đáp án chung.

Xứ Walles – Anh quốc năm 2010

Nãy giờ chúng mình đi xa quá,

… trở về thực tại thôi.

Bí kíp võ Hóa
Photo by Duy Thanh Nguyen on Unsplash (Edit by Toan)

Trước đây gần 30 năm, thi đại học Hóa tự luận đã khó; nay chuyển thi trắc nghiệm còn khó hơn. HS học hóa khổ như luyện võ công, phải tầm sư săn tìm “bí kíp”. Đến cuối thế kỉ 20-đầu thế kỉ 21, các “bí kíp võ Hóa” nở rộ, chẳng hạn

 • Hé lộ 5 bí kíp “độc” giải nhanh trắc nghiệm Hóa học.
 • Bí quyết chinh phục điểm cao môn Hóa học.
 • Sổ tay bí kíp chinh phục 8+ Hóa học.
 • Chinh phục đỉnh cao Hóa học quốc gia – quốc tế.
 • …..

Không còn đủ trẻ để luyện các võ công trên (rất dễ “tẩu hỏa nhập ma” ); mình thích… …nhìn HÓA HỌC với đôi mắt tròn xoe TỰ NHIÊN & ĐÚNG BẢN CHẤT, và nhắn gởi đến Quý bạn qua trang blog W3CHEM.COM

W3CHEM.COM

Nỗ lực trình bày môn Hóa cách cụ thể, dễ hiểu.

Giúp bạn “mỗi lần học Hóa là một lần vui”.

HÓA HỌC VUI năm học 2015-2016 tại Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3, Tp. HCM

 • Biên kịch và dẫn chương trình: Toan
 • Đạo cụ – hóa chất: cô Tâm
 • Nguồn hình: CLB Nhiếp ảnh trường THPT LQĐ & thầy Đăng

Với sự tham gia của thầy Trang, cô Thoa, 3 Cô giáo sinh thực tập & các em Học sinh (trong vai anh hùng Dương Quá, Tiêu Phong, hát, nhảy, múa lửa, quần chúng, …)

Còn nhiều thú vị bất ngờ… đang chờ,

… hẹn gặp bạn bên trong các bài viết!

Liên hệ mình theo địa chỉ: w3chem@gmail.com

hoặc để nhanh hơn,

bạn hãy viết vào phần comment ở bất kỳ bài viết nào.

Trân trọng,
Toan từ W3chem.com
😁 😍 😘

4 thoughts on “Giới thiệu

 1. Trong lần tình cờ tìm tài liệu để soạn giáo án (nay phải gọi là kế hoạch dạy học T_T), em mới biết đến trang web thú vị này của thầy! Rất cảm ơn thầy vì đã tạo ra một góc hóa học nhẹ nhàng, dễ tiếp cận như thế này ạ! Chúc thầy nhiều sức khỏe!

  1. Chào Minh Thanh.
   Rất cảm ơn lời khen tử tế của em. 😁😆
   Chọn làm GV Hóa thích thật; mỗi khi nhìn ánh mắt ngạc nhiên của HS lúc làm thí nghiệm, thấy môn Hóa mình hay thiệt. Nhưng rất tiếc… vì nhiều lí do, Hóa chuyển thành nặng nề khiến HS khiếp sợ (nên hiện nay nhiều HS né Hóa, nhảy cóc qua thi tốt nghiệp môn Lý). ⚗🧪Cũng do mình còn thiếu điều kiện thực hành, nên phải ngồi (chỉ với cây viết, tờ giấy, máy tính và bộ óc…) nhào nặn ra những bài toán Hóa thơ thẩn, mộng mơ, ma mị…
   😂🤩 Nằm ngủ mơ… vào ngày đó, Hóa là môn “hot trend” để nhiều HS chạy đôn chạy đáo “đu trend”.
   Còn tên gọi “giáo án” giờ đổi là “kế hoạch dạy học”, đã có lúc là “kế hoạch chiếm lĩnh tri thức” (nhớ vậy hổng biết có đúng không? nhưng nghe khá hoành tráng…); cũng giống như “lớp trưởng” đổi thành “chủ tịch…”; rồi “lớp phó” được phong làm “phó chủ tịch” (nghe giống mấy cái tiêu đề video trên Facebook quá!).
   Một lần nữa xin chân thành cám ơn Thanh. Mong gặp lại em ở các bài viết khác.
   Trân trọng.

 2. Dạ con chào Thầy, lời đầu tiên, con xin gửi đến Thầy lời chúc sức khỏe và tri ân sâu xa đến những điều Thầy đã và đang làm để đưa môn Hóa thật gần gũi và “đáng yêu” như những gì Thầy đã chia sẻ qua từng bài viết.

  Thưa Thầy, con là học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, niên khóa 2015-2018 và được Thầy phụ trách môn Hóa niên học 2017 – 2018, niên học cuối cùng của Cấp 3. Con còn nhớ lúc đó con rất sợ môn hóa và sợ khi phải nhìn thời khóa biểu khi nào mới đến tiết của Thầy vì khi học Hóa (vì 12D1 là ban KHXH) con không hiểu gì mấy và chiến đấu để vượt qua môn học “chíu khọ” này. Con còn nhớ lúc lớp con (12D1) tổ chức ngày 20.11, Thầy đã hát một bài để tặng lớp, lúc đó con mới nhận ra, bên cạnh sự nghiêm khắc, Thầy còn là một giáo viên dí dỏm, hài hước và có giọng hát thật hay. Và hôm nay, tình cờ con tìm được trang web này, vào xem và ngẫm, con thấy rằng môn Hóa thật sự dễ thương và gần gũi, chỉ là do cách tiếp cận và xây dựng của nó từ lâu làm cho con “sợ”.

  Thời gian 5 năm không dài cũng chẳng ngắn để chúng ta quên đi một điều gì đó mà chúng ta sợ, nhưng khi gặp lại những bài viết của Thầy, con mới được trở về những ngày tháng còn đến trường, chuông ren và vào tiết Thầy để học và giải đề. Thầy ơi, con mong rằng trong thời gian tới, Thầy vẫn luôn cập nhật và ra thật nhiều bài viết, bài giảng hay cho các bạn học sinh có được nơi để nuôi dưỡng tri thức và đam mê bất tận với môn Hóa.

  Con thương chúc Thầy có thật nhiều sức khỏe và luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết với môn Hóa và nghề “gõ đầu trẻ” này ạ

  1. T gởi lời chào và lời chúc sức khỏe “dồn dập” đến Học trò lớp 12D1 năm học 2017-2018.
   T hổng biết tên nên *đặt “Học trò lớp 12D1 năm học 2017-2018” là *😍 từ đây đến hết bài viết nha!.
   Đọc bài viết dài và tình cảm của 😍 làm T vui quá, và… cũng thấy hối hận xíu – giá lúc đó T ngoan hiền hơn thì tiết học của 😍 sẽ êm ả như dòng sông hiền hòa ha (thôi, cho quá khứ trôi mất luôn đi… 😅hi hi hi!).
   Chắc 😍 phải tâm tư dồn nén nhiều năm tháng lắm đây – mới viết được như vậy. T cảm ơn rất nhiều lời tri ân và kỉ niệm mà 😍 còn nhớ dù đã nhiều năm qua rồi.
   T vẫn đang cố gắng “nặn ra” nhiều ý tưởng và bài viết, còn nhiều khó khăn lắm; nhưng lời nhắn gởi của 😍 khiến T “hừng hực” khí thế. Cảm ơn 😍 lần nữa.
   T chúc 😍 và gia đình 😍 sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.
   Luôn trông ngóng gặp lại 😍 ở những bài viết khác.
   Trân trọng.
   🫶 😍

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!