Dạng thù hình của nguyên tố hóa học là gì?

2

Sẽ có lúc bạn vui, buồn, giận dữ, yêu mãnh liệt, ghét cay ghét đắng,… đó là các dạng thù hình của bạn; Nhưng sâu tận bên trong, bản chất của bạn vẫn không thay đổi.

Dạng thù hình

Dạng thù hình (allotrope) là gì? Có dễ hiểu không? W3chem mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây.

1. Tôn Ngộ Không có phép giả hình

Các bạn đã xem phim Tôn Ngộ Không chưa?

Một mình Tôn Ngộ Không có đến 72 phép thần thông biến hóa, trong đó có phép giả hình nên có thể tồn tại dưới nhiều hình dạng khác nhau.

Vậy các dạng biến hóa của Tôn Ngộ Không = {Ngưu ma vương, Yêu quái, … }

Mặc dù tồn tại ở nhiều hình dạng khác nhau, … nhưng bản chất táy máy, tếu táo của “con khỉ” vẫn không thay đổi; do vậy mà nhiều lần, Tôn Ngộ Không xém chút xíu là bị lộ thân phận thật của mình.


2. Dạng thù hình của nguyên tố, cũng vậy …

1 nguyên tố X có thể tồn tại dưới nhiều dạng đơn chất có hình dạng khác nhau. Các đơn chất đó được gọi là dạng thù hình của nguyên tố X. Ví dụ:

 • Dạng thù hình của nguyên tố cacbon (C) = {kim cương, than chì, than hoạt tính, than củi, C60, …}
 • Dạng thù hình của nguyên tố photpho (P) = {photpho trắng, photpho đen, photpho đỏ}
 • Dạng thù hình của nguyên tố oxi (O) = {khí oxi – O2, khí ozon – O3}
 • Dạng thù hình của nguyên tố lưu huỳnh (S) = {S6, S8, Sn, …}

Nhưng cũng như Tôn Ngộ Không, bản chất (chính là tính chất hóa học) của nguyên tố đó không hề đổi thay.


3. Các dạng thù hình có

Tính chất hóa học (tính oxi hóa-nhận e, tính khử-cho e) giống nhau; chính là tính chất hóa học của nguyên tố gốc X tạo nên chúng. Chỉ khác nhau là mỗi dạng thù hình thể hiện tính chất hóa học đó mạnh hay yếu, do khả năng phân ly ra nguyên tử X ở mỗi dạng thù hình là mạnh yếu khác nhau!

Tính chất vậy lí (mềm, cứng, chắc, …. ) khác nhau; do chúng có cấu tạo phân tử khác nhau, khiến giá trị của mỗi dạng thù hình khác nhau.


4. Hai dạng thù hình phổ biến của cacbon: than củi, kim cương

4.1. Thể hiện tính chất hóa học giống nhau,

kim cương và than củi đều là C; vậy chúng đều cháy được, tức kim cương và tham củi đều thể hiện tính khử trong phản ứng với O2:

C+ O2 → CO2

Vấn đề là kim cương rất khó cháy do cấu trúc phân tử quá bền chắc, muốn tách kim cương thành nguyên tử C để cháy không phải chuyện dễ! Và do vậy …. tính khử của C trong kim cương thể hiện yếu hơn tính khử của C trong than củi.

4.2. Thể hiện tính chất vật lý khác nhau,

kim cương do cấu trúc quá bền chặt khiến nó cứng vô cùng, phản xạ ánh sáng cách đặc biệt tạo nên màu sắc ma mị – mê hoặc lòng người!

Dạng thù hình Kim cương
Kim cương-giấc mơ muôn thuở của mình! (Hình ảnh được cung cấp bởi Zombie Cygig từ Pixabay)

Than củi ngược lại, có cấu tạo từng lớp – liên kết với nhau kém; do vậy than củi mềm – xốp; rất dễ bị tách ra từng mảnh nhỏ, thậm chí dễ để nghiền thành bột mịn.

Dạng thù hình Than củi
Than củi cháy (Hình ảnh được cung cấp bởi Kerstin Riemer từ Pixabay)

4.3. Bạn mua kim cương là mua cấu trúc bền chặt của nó.

Ngày Lễ tình nhân, bạn có thể mua cho người yêu vài chục kí than củi để nướng bánh tráng (vừa ăn bánh tráng trộn, vừa ngắm trăng thật lãng mạn!); nhưng thật viễn vông khi bạn muốn mua cho người yêu vài chục kí kim cương!; mặc dù kim cương và than củi đều chỉ là cacbon!

 • 1 Carat kim cương tương ứng với 200 milligam hay là 0,2 gamcacbon. Bảng giá kim cương tự nhiên năm 2019 khoảng như sau:
  • 0.5 Carat (0,1 gam cacbon) ~ 40,000,000VNĐ
  • 1 Carat (0,2 gam cacbon) ~ 130.000.000VNĐ
  • 2 Carat (0,4 gam cacbon) ~ 584,000,000 VNĐ
  • 3 Carat (0,6 gam cacbon) ~ 1,682,400,000 VNĐ
  • 4 Carat (0,8 gam cacbon) ~ 1,796,000,000 VNĐ
  • 5 Carat (1,0 gam cacbon) ~ 3,232,500,000 VNĐ
 • Giá than củi 2020: combo 3 kg than củi thấy Shopee đang rao bán 60.000 VNĐ. Mấy bà ngoài chợ đôi khi bán ế, rồi buồn buồn bán 1 kg giá chỉ 8.000 đồng; mà 1 kg than nặng gấp khoảng 1000 lần viên kim cương 5 Carat!

5. Dạng thù hình của bạn

Mỗi cá nhân cũng như 1 nguyên tố hóa học; luôn tồn tại dưới nhiều trạng thái tâm lý khác nhau; …đây chính là các dạng thù hình của bạn!

Dạng thù hình của trứng
Vài dạng thù hình của trứng trong ngăn mát tủ lạnh! (Photo by Tengyart on Unsplash)

6. Liên kết nhanh

Mời bạn đọc thêm các bài tiện ích cho Hóa học tại đây.

Một số thông tin dạng thù hình phổ biến của C.

🍒🍓🫒🍍 Nếu có câu hỏi hoặc ý tưởng mới, hãy ghi lại trong phần bình luận bên dưới bạn nhé. Câu hỏi và ý tưởng của bạn luôn tuyệt vời.
Viết bởi Đỗ Trọng Toan từ W3chem.com

Mình là người tự thực hiện toàn bộ dự án này – bao gồm xây dựng trang web, viết nội dung, tìm tài liệu tham khảo, trả lời câu hỏi bạn gởi về. Vui lòng xem xét QUYÊN GÓP để hỗ trợ W3chem CHỈ BẰNG CÁCH CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN MẠNG XÃ HỘI; bởi vì trong tương lai, bạn sẽ cho mình nhiều thời gian để làm việc trên W3chem, cũng có nghĩa bạn nhận thêm nhiều nội dung mới nhanh hơn tại đây.😍 🥰 😘

Mình cảm ơn bạn rất nhiều

2 thoughts on “Dạng thù hình của nguyên tố hóa học là gì?

 1. Ình thấy bạn thật sáng tạo trong cách viết( như Tôn Ngộ Không) và mở rộng kiến thức đời sống rất nhiều ( carat mặc dù nó rất rất hiếm trong cuộc sống của m ^^) Nói chung mình rất thích bài viết của bạn và có thêm hứng thú học Hóa( dù m chuyên Anh) Mong bạn sản xuất thêm những bài viết hay như thế này=))

  1. Linh mến.
   Rất cám ơn nhận xét tử tế và lời khen tuyệt vời từ bạn. Đây thật sự là điều giúp w3chem nỗ lực hơn nữa. Bình luận của bạn cũng giúp w3chem định hướng thêm nội dung viết. Mong gặp lại bạn cùng lời nhận xét (cả khen và chê) ở các bài viết khác nữa nha.
   Cám ơn bạn lần nữa. Thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!