Làm sao để học giỏi Hóa đây, thầy ơi?

2

Hóa học (và các môn khác) như Cô gái độ tuổi đôi mươi; tự giấu nhiều bí mật để chờ người yêu… chinh phục và khám phá 😘. Hóa Học, nàng đẹp diễm lệ & dễ yêu lắm; thế mà chàng nào đụng phải cũng khóc tu tu… rồi chép miệng than khó 😭!

Làm sao chinh phục nàng Hóa

Làm sao để học giỏi Hóa? Câu hỏi muôn thuở CÓ hoặc cũng có thể là KHÔNG CÓ câu trả lời, bởi vì nhiều quá, …rối, …hổng biết sao luôn …

👨‍🔬 Bạn Bùi Đại Phát hỏi_ngày 12/06/2023

Chào thầy sao để học giỏi Hóa đây ạ? Em muốn biết thêm về sự đẹp đẽ của Hóa học ạ

Câu hỏi trong bài viết “Điện tích và khối lượng hạt e, p, n; những số nhỏ không tưởng!”

Mến chào Phát,

Sẽ có NHIỀU câu trả lời của NHIỀU người cho câu hỏi này.

Nhưng nếu mình yêu thích & đam mê; thì tự khắc… mình sẽ có lối đi riêng để giỏi Hóa. Cũng giống như khi MÌNH YÊU AI, TỰ MÌNH SẼ TÌM RA CÁCH CHINH PHỤC NGƯỜI ẤY. Với vô số nhiều phương pháp của nhiều người khác nhau; Phát chọn ra (hoặc nghĩ ra) cách phù hợp với hoàn cảnh, trình độ, ngôi trường mình học… là tùy bản thân.

Chinh phục nàng Hóa
Chinh phục nàng bằng cách riêng của mình (Nguồn hình Unsplash, Toan thêm mắm muối!)

Tuy nhiên, có một số gợi mở của thầy như sau:

🤔 Môn Hóa hiện tại ở VN mình bị nhiễm môn Toán quá nặng rồi. Nếu Phát tìm kiếm trên mạng, mình sẽ thấy nhiều “BÍ KÍP” học Hóa, với vô vàn công thức lươn lẹo để giải toán Hóa. Vì sao vậy? Đơn giản vì điều kiện làm thực nghiệm môn Hóa (từ cấp Phổ thông cho đến bậc Đại học) ở nước mình còn thiếu thốn; cho nên người ta mới ngồi “bịa ra” những tình huống Hóa học để học sinh ngồi làm (dùng dụng cụ học tập đơn sơ là giấy, viết, máy tính; mà không đụng đến vô vàn thiết bị, hóa chất như khi làm thực nghệm), để có cái mà đưa vào đề thi.

Vì là những câu chuyện Hóa ảo nên có khi RẤT SAI THỰC NGHIỆM (mà Hóa học là môn của Tự nhiên, không phải do con người mình áp đặt). Học sinh học xong chỉ biết công thức, cách giải nhanh; mà khi cho vào phòng thí nghiệm chẳng biết thao tác, hay thậm chí phản ứng thế nào. Ngay bản thân thầy cũng vậy; ít khi làm thí nghiệm [do dạy phải lo đối phó giải đề, nhiều lần không giải ra luôn, phải tham khảo bài giải trên mạng! Nói ra thì xấu hổ (nhưng thực tế là vậy á) và thầy cũng rất khâm phục các giáo viên giải ra các bài toán đố này] nên nhiều dụng cụ thiết bị có biết dùng đâu!. Chỉ rót, đổ, chùi, rửa thì được…

Vậy nếu Phát muốn học giỏi môn Hóa – đánh giá qua ĐIỂM CAO thì:

  • TỰ HỌC (hỏi GV, tìm bài học trên mạng Internet, tự rèn). Cách này đương nhiên rất khó, đôi khi thất bại hoàn toàn; nhưng nếu thành công thì thật đáng khâm phục.
  • nếu chưa tự học được – chắc chắn phải ĐI HỌC THÊM ở trung tâm hoặc đâu đó… thôi; để giúp mình định hướng nhanh cách giải toán, trả lời câu hỏi, …để đạt điểm cao. Nhớ là Giáo viên ai ai cũng ngại nói từ “đi học thêm”; nhưng thực tế là “phải đi học thêm” (may quá thầy “mất dạy” rồi nên nói từ “đi học thêm” thoải mái luôn!).

👨‍🦰 Nếu có điều kiện học ở nước ngoài, thì học giỏi môn Hóa (theo hướng thực nghiệm và bản chất) sẽ thuận lợi hơn. Chắc chắn mình sẽ không phải nhức đầu với công thức, các trò lươn lẹo để giải Hóa như vậy!. Mình sẽ có dịp giải quyết những vấn đề hoàn toàn thực nghiệm, những bài toán Hóa phục vụ cho cuộc sống đời thật – tuyệt vời phải không nào. Mình mà yêu thích môn Hóa thì tự khắc sẽ giỏi và tiến xa rất nhiều.

Có 1 học sinh (anh Long) ở Trường THPT Lê Qúy Đôn (quận 3, Tp. HCM) rất đam mê môn Hóa, anh ấy tự liên hệ với Trưởng khoa Hóa ĐH KHTN Tp. HCM để xin vào làm thí nghiệm. Một tuần anh ấy bám phòng thí nghiệm rất nhiều (và đương nhiên vài môn học trên lớp anh ấy có điểm không cao lắm!); may mắn gia đình vẫn ủng hộ, nhất là tiền (vì mua hóa chất và làm các đo đạt tốn nhiều tiền lắm). Anh ấy tham dự kì thi Khoa học kỹ thuật ở Tp. HCM với đề tài “Tổng hợp 1 chất trung gian để sản xuất thuốc trị ung thư” nhưng bằng con đường Hóa học xanh-Hóa không gây ô nhiễm môi trường (?). Đề tài khủng lắm (còn hơn cả một số đề tài Thạc sỹ, hướng làm cũng rất mới – có thể phát triển thàh đề tài Tiến sỹ luôn á!) , đọc vào choáng váng và không hiểu gì luôn (nhưng thầy biết phải dùng rất nhiều thao tác, kĩ thuật thực nghiệm và máy móc đo đạc mới ra được kết quả). Bài viết đọc thầy cũng không hiểu luôn (vì có nhiều kĩ thuật mình chưa bao giờ làm); và…. GV trên Sở GD đọc cũng pó tay toàn tập luôn!; họ cho không tin đây là công trình của một học sinh; anh ấy sau đó xin xác nhận của Trưởng khoa Hóa trường ĐH KHTN Tp. HCM; nhưng họ cũng vẫn hổng tin, và đánh rớt ngay từ vòng gởi xe!.

Anh ấy vẫn chấp nhận mà không khiếu nại, bất mãn. Năm sau, khi đã là sinh viên Hóa ĐH, anh ấy quay về hướng dẫn lại đề tài này cho HS Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Tp. HCM; và rút kinh nghiệm viết bài nhẹ nhàng lại cho đọc dễ hiểu. Và năm đó, HS Lê Hồng Phong đoạt giải.

Hiện anh Long đang học Hóa tại ĐH ở Mỹ, anh rất đam mê thực nghiệm và tự khắc tìm lối đi cho mình, anh cũng được làm trợ giảng, làm chương trình dạy Hóa cho học sinh nữa.

Có câu nói “Khác biệt làm nên giá trị”, đề tài anh Long đeo đuổi khác biệt thật, nhưng mang giá trị tiềm tàng. Vì đam mê nên anh Long tự tìm lối đi của riêng mình: tự tìm ra GV hướng dẫn, tự liên hệ để có nơi làm thí nghiệm, tự vượt qua khi bị nghi ngờ cho là “ba xạo” … nhờ vậy mà anh không chỉ thành công với đề tài đã làm, mà quan trọng hơn, anh biết được cách thức làm việc với môn Hóa (mà thường nói một cách bóng bẩy là “Phương pháp nghiên cứu khoa học”).

long-ptn
Anh Long trong phòng thí nghiệm tại Mỹ năm 2023 (Nguồn: Facebook H Long)

😅 Viết nhiều quá, đọc mệt thật!

Vậy Phát tùy hoàn cảnh của mình để học giỏi môn Hóa. Có thể bây giờ chưa có điều kiện, thì khi học ĐH, mình nỗ lực tìm kiếm học bổng du học (sẽ khó và mất thời gian đấy; nhưng nếu đam mê, mọi cái đều làm được).

🌷🌼🌸🍄 Còn sự đẹp đẽ của Hóa học thì thầy thấy: giải Toán Hóa như của mình thì ô thôi! mệt… nhức đầu …chóng cả mặt nên thầy cũng ghét Hóa lắm. 🐼🧸🐣 Chỉ khi được học với đúng bản chất môn Hóa, khi ấy Hóa mới đẹp!.

🌞 Chúc Phát khỏe và kiên trì với niềm đam mê của mình.

Còn bây giờ, hãy xem Hóa đẹp biết nhường nào !!!

(Nguồn: YouTube Beauty of Science)

Còn điều gì cần thì cứ viết lên đây nha.

Toan từ W3chem.com,

Trân trọng.

🌳🍎🍋🍒🫐🐦🍀🌿🐿

🍒🍓🫒🍍 Nếu có câu hỏi hoặc ý tưởng mới, hãy ghi lại trong phần bình luận bên dưới bạn nhé. Câu hỏi và ý tưởng của bạn luôn tuyệt vời.
Viết bởi Đỗ Trọng Toan từ W3chem.com

Mình là người tự thực hiện toàn bộ dự án này – bao gồm xây dựng trang web, viết nội dung, tìm tài liệu tham khảo, trả lời câu hỏi bạn gởi về. Vui lòng xem xét QUYÊN GÓP để hỗ trợ W3chem CHỈ BẰNG CÁCH CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN MẠNG XÃ HỘI; bởi vì trong tương lai, bạn sẽ cho mình nhiều thời gian để làm việc trên W3chem, cũng có nghĩa bạn nhận thêm nhiều nội dung mới nhanh hơn tại đây.😍 🥰 😘

Mình cảm ơn bạn rất nhiều

2 thoughts on “Làm sao để học giỏi Hóa đây, thầy ơi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!