Dexa (Dexamethason) – thuốc kháng viêm nhưng có độc tính mạnh

0

Dexa (tên đầy đủ dexamethason), thuốc kháng viêm cực mạnh; uống, nhỏ mắt, tiêm vào là giảm viêm – hết đau chỉ sau vài nốt nhạc, nhưng hậu quả khôn lường. Nhà tôi có người đau khớp gối đến lê lết, bác sĩ chích thuốc vào gối, hôm sau hết đau, khen bác sĩ quá trời! Ôi, thuốc gì mê li vậy. Mời bạn đi tìm bí kíp.

Dexa

Thời gian gần đây, rất nhiều người sử dụng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, hoặc thuốc có nhãn mác đàng hoàng, nhưng thành phần có dexa (tên đầy đủ dexamethason). Đây là thuốc có tính kháng viêm rất mạnh (mọi người thường nói với nhau là thuốc tiên); dùng chữa bệnh thông dụng như đau khớp, hen suyễn.

Dexa là một Corticoid, được tổng hợp bằng các phản ứng hóa học.

Corticoid (tên đủ là GlucoCorticoid)

Corticoid (tên một họ các hợp chất hóa học) có tác dụng tương tự hormonecortisone do tuyến thượng thận tổng hợp.

Corticoid có hoạt tính rất mạnh trong chống dị ứng, ức chế miễn dịch (giảm phản ứng phòng vệ quá mức của cơ thể như bệnh hen suyễn); chặn phản ứng viêm ở khu vực bị tổn thương, từ đó giúp giảm sưng tấy và cải thiện cơn đau hiệu quả.

Corticoid được chỉ định dùng khi nào?

Corticoid chỉ được sử dụng khi bệnh nhân không đáp ứng với các loại thuốc khác. Nhưng do nhóm thuốc này gây tác dụng phụ nghiêm trọng, vì vậy bác sĩ sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi chỉ định.

Các loại corticoid thường dùng chữa bệnh: hydrocortisone, prednisolone, prednisone, methylprednisolone, triamcinolone, fluticasone, beclomethasone, betamethasone, dexamethasone, clobetasone, budesonide, …

Công thức hóa học của Dexa (dexamethason)

Dexamethason

Công thức phân tử C22H29FO5 ; ở dạng bột màu trắng, không tan trong nước

Dexa có tính chống viêm mạnh nhất trong nhóm corticoid. Tính chống viêm của Dexa

  • mạnh hơn Prednisolone 7 lần.
  • mạnh hơn Hydrocortisone đến 30 lần!

Vì sao lạm dụng Dexa để chữa viêm mũi, viêm họng, hen suyễn, đau xương khớp?

Các bệnh trên suy cho cùng, đều có sự viêm tấy đường hô hấp hoặc xương khớp.

Dexa do tác dụng giảm viêm mạnh nên giảm đau rất nhanh; nhất là khi phụ huynh quá sốt ruột. Một số nơi pha Dexa vào chế phẩm mang danh “thuốc đông y” để được bệnh nhân cho 5 sao!

Tác dụng phụ đáng sợ của Dexa

Về nguyên tắc, khi dùng Dexa ngắn ngày (1 đến 2 tuần) thì không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên; ở trẻ em, viêm đường hô hấp tái đi tái lại; còn người lớn thì uống thuốc trường kì quanh năm, do vậy tác dụng phụ của Dexa rất nghiêm trọng, đặc biệt nếu liều cao!

Dexamethason (corticoid) gây các tác dụng phụ như sau:

  • Rối loạn giấc ngủ, vận động bất thường (do ảnh hưởng trên hệ thần kinh), tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tuyến thượng thận, dậy thì sớm, suy giảm miễn dịch, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, …
  • Đáng chú ý đối với trẻ em và người lớn: hội chứng giả cushing do dùng corticoid kéo dài; thường là loãng xương (vì thế bé bị hen khi uống thuốc corticoid hay than đau xương), các biểu hiện khác như hình dưới đây:

Lời kết

Dexa có tính kháng viêm nhanh và mạnh, do đó khiến người bệnh đỡ mệt mỏi và tiết kiệm chi phí điều trị.

Tuy nhiên, việc lạm dụng corticoid kể cả đường uống hay đường tiêm, nhất là tiêm khớp; nếu kéo dài sẽ dẫn đến phụ thuộc corticoid, bệnh nhân có thể bị biến dạng cơ thể (hội chứng giả Cushing), thậm chí liệt toàn thân, …

Bạn hãy thận trọng và thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt khi điều trị có dùng corticoid.

Nếu có câu hỏi hoặc ý tưởng mới, hãy lưu lại trong phần bình luận bên dưới Bạn nhé! Câu hỏi và ý tưởng của Bạn luôn tuyệt vời.

Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!