Hàn the (Borax) đầu độc bạn mỗi ngày như thế nào?

0

Hàn the, tên gọi mĩ miều của muối Borax. Mặc dù độc hại, nhưng với khả năng làm thực phẩm dai ngon đẹp mắt, đánh trúng tâm lý người tiêu dùng; hàn the có thể đang từng ngày bào mòn sức khỏe của bạn.

Hàn the độc khi ăn

Tên gọi dân dã của một hợp chất hóa học

Hàn the là một hợp chất hóa học, muối Borax. Đây là muối của nguyên tố hóa học Bo (B), tồn tại ở các dạng sau:

  • Muối Borax khan: Na2B4O7
  • Muối Borax ngậm nước: Na2B4O7.5H2O và Na2B4O7.10H2O

Hàn the là tên dân dã – thường dùng để chỉ Na2B4O7.10H2do đây là dạng ổn định nhất. Muối này có dạng tinh thể trong suốt hoặc hạt rắn màu trắng nhìn giống đường, tan rất dễ trong nước. Khi để ngoài không khí khô, nó bị mất nước và dần trở thành Na2B4O7.5 H2O dạng bột màu trắng, tơi ra như phấn.

Vì sao người ta pha hàn the vào thực phẩm?

Hàn the có các tác dụng tuyệt vời trong công nghiệp thực phẩm; không những làm thực phẩm đẹp mắt lôi cuốn, mà còn giúp nhà sản xuất tăng lợi nhuận do:

  • giúp các sản phẩm tinh bột – thịt – cá trở nên dai – cứng – giòn; tươi lâu và giữ được màu sắc đẹp.
  • là muối có tính sát khuẩn nhẹ, hạn chế lên men, chống nấm mốc => kéo dài thời gian sử dụng do không bị hôi thiu.

Trước đây, hàn the được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm (số hiệu là E285), nhưng hiện nay, hầu hết quốc gia đã cấm hàn the trong thực phẩm. Nhưng do lợi nhuận, hàn the vẫn được sử dụng lén lút; đặc biệt trong giò lụa, chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc với hàm lượng không ai biết!

Hàn the trong công nghiệp và trò chơi cho con nít

Borax được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp; là thành phần không thể thiếu trong: chất tẩy rửa gia dụng; thuốc trừ sâu (tính độc của hàn the có thể giết sâu bọ và côn trùng nhỏ); trong men thủy tinh, men gốm (giúp làm cứng đồ thủy tinh, gốm sứ); trong công nghiệp hàn; và còn nhiều sản phẩm khác ….

Hàn the cũng được sử dụng làm chất nhờn, một sản phẩm “béo ngậy” mà bọn trẻ rất thích với tên dễ thương là slime. Khi chơi slime, bé có thể bị bỏng da tay do dị ứng borax; cha mẹ nên cẩn thận.

Một số người cũng dùng hàn the để diệt kiến; bằng cách dùng đường trộn hàn the, kiến ham ăn ngọt nên gọi cả đàn đến ăn đường đã bị trộn hàn the. Kết quả là kiến chết la liệt!

Hàn the đầu độc bạn mỗi ngày như thế nào?

Chiều lòng thượng đế

Vào quán ăn hay mua đồ ngoài chợ về nấu, chúng mình đều thích đồ ăn ngon. Thật đã khi nếm sợi bún, bánh phở, giò lụa… dai không nát, lại trắng muốt tinh tế. Nếu nát nhừ, màu xỉn thì mình chê không ngon, bở quá đi! Và theo thời gian, tiêu chuẩn về món ngon của mình đã thay đổi lúc nào không hay; đồ sạch đồ thật thì nhìn không đẹp, ăn bở và ta ngó lơ; ngược lại ta háo hức và tin tưởng vào những thứ cho là sạch, hoặc có thể ta biết có hàn the nhưng tặc lưỡi bỏ qua…

Kệ… 1 lần thôi mài!

Nhưng nhiều cái kệ… 1 lần như thế, thành ra vô số hàn the đã vào cơ thể bạn, và bạn lại tiếp tục lãng quên.

Nhà sản xuất muốn bán hàng, đương nhiên phải chiều lòng thượng đế; có bài báo thông tin đến 80% thực phẩm trên thị trường buộc phải tẩm hàn the, bạn dừng lại, rồi suy nghĩ xem điều này có đương nhiên đúng không?

Bệnh tật từ miệng mà ra

Borax là một chất có tính độc (bạn nhìn xem, kiến khỏe thế mà cũng phải đi đời vì ăn nhầm hàn the!) và đương nhiên, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu cho biết chỉ cần dùng quá 5 gam hàn the có thể gây ngộ độc cấp và thậm chí tử vong.

Nhưng hiếm khi bạn ăn nhiều hàn the như vậy. Mà mỗi ngày, bạn vô tình đưa vào cơ thể một lượng rất nhỏ; nhưng hàn the khó đào thải, nó tích tụ từ từ trong gan. Đến khi đạt một lượng đủ lớn, borax sẽ sẽ gây hư gan, hư thậnrối loạn kinh nguyệt; gây nên các triệu chứng biếng ăn và suy nhược cơ thể, … Nếu thời gian và lượng borax tích lũy quá lớn, có thể dẫn đến ung thư.

Đối với phụ nữ có thai, hàn the có thể đào thải qua sữa và đặc biệt là rau thai; gây độc cho thai nhi. Đối với trẻ em, tác hại của hàn the sẽ tăng dần theo thời gian; ảnh hưởng nghiêm trọng sự phát triển của trẻ.

Làm sao biết giò lụa đã bị tẩm ướp hàn the?

Giò lụa pha nhiều bột và tẩm Borax

Khi cắt có cảm giác bở.

Nhìn thấy: bề mặt không có lỗ xốp nhưng láng mịn bất thường; màu trắng là chủ đạo => trộn với nhiều bột (nếu làm bằng thịt xấu còn nguy hại hơn) => dễ bị nấm mốc hư => trộn hàn the giúp bảo quản.

Ngửi thấy: khi ăn thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

Nếm thấy: nhai thấy bở, không có mùi thơm của thịt; nhưng giòn, dai.

Giò lụa ngon, không tẩm Borax

Khi cắt có cảm giác mịn và ướt.

Nhìn thấy: bề mặt có lỗ xốp (do khi nghiền và quết thịt cho dẻo, tạo nên các túi không khí. Khi luộc hoặc hấp, không khí bục tạo ra lỗ xốp).

Giò lụa màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt của thịt.

Ngửi thấy: khu ăn có mùi vị đặc trưng. Sau khi nuốt, vị còn đọng lại nơi cuống họng.

Nếm thấy: khi nhai có vị thơm ngọt, mềm, không bị bã, không có cảm giác khô rắn.

Làm sao nhận biết được hàn the trong thực phẩm?

Dùng giấy tẩm nước củ nghệ để kiểm tra borax

Hàn the (muối borax) khi tan trong nước sẽ tạo môi trường có tính kiềm (pH > 7).

Màu vàng của nước nghệ là hợp chất hóa học; chất này khi gặp môi trường kiềm sẽ chuyển sang màu đỏ cam.

Vậy, người ta dùng giấy ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô. Khi thử ta ấn giấy này vào bề mặt của giò lụa. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển đổi màu từ vàng sang đỏ => có chứa hàn the.

Dùng que thử nhanh có bán trên thị trường

Hiện que thử nhanh được bán rất nhiều nơi, giá cả cũng phù hợp; mọi người có thể mua về sử dụng dần khi cần để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Khi ấn que test vào thực phẩm như giò, chả nếu thấy xuất hiện màu đỏ cam thì sản phẩm ấy có chứa hàn the.

Các thực phẩm có thể chứa hàn the mà bạn chưa biết

Mì sợi vàng “cao su” được phát hiện tại chợ; gồm loại sợi nhỏ làm hủ tiếu mì và loại sợi to dùng làm mì Quảng.

Bún không hàn the màu trắng đục; sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy, khi chạm vào khá dính tay; để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và thiu . Bún có hàn the màu trắng ngần, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy, khi chạm vào thấy “ráo tay” hơn; có thể để 2-3 ngày cũng không chịu hư thiu, vẫn tươi roi rói!

Và ….còn rất nhiều thực phẩm khác nữa; đặc biệt là các thực phẩm chay.

Lời khuyên

Tốt nhất để loại bỏ nguy cơ dùng thực phẩm thiếu vệ sinh an toàn, người dân có thể tự làm tại nhà (điều này bất khả thi đối với nhiều món!).

Nếu không thể thì mình đặt mua tại những cơ sở đảm bảo, uy tín, có nhãn mác ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nên mua hàng người quen, tránh mua hàng qua mạng, hàng thổi phồng quảng cáo… vì rất khó lường.

Nếu có câu hỏi hoặc ý tưởng mới, hãy lưu lại trong phần bình luận bên dưới Bạn nhé! Câu hỏi và ý tưởng của Bạn luôn tuyệt vời.

Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!